Xuất khẩu nông sản Đắk Nông: Tận dụng hiệu quả các FTA

Cơ hội xuất khẩu nông sản từ các FTA

Theo Sở Công Thương Đắk Nông, quý I/2022, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 258 triệu USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 22% kế hoạch. Đây là con số tăng trưởng ấn tượng trong điều kiện chung của chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa có nhiều điểm sáng.

Hiện nay, nông sản là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Đắk Nông. Nông sản của Đắk Nông hiện rất rất phong phú và đang được chia thành 3 nhóm chính, với 23 sản phẩm khác nhau, gồm: nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh; nhóm sản phẩm tiềm năng và nhóm sản phẩm chủ lực của các địa phương.

Hồ tiêu là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Đắk Nông

Trong đó, nhóm chủ lực của tỉnh đang có 4 sản phẩm chính: cà phê, hồ tiêu, cao su, điều. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của nhóm là xuất khẩu. Thị trường này tương đối ổn định, có giá trị xuất khẩu của năm sau cao hơn năm trước và ít chịu tác động của dịch Covid-19 cũng như giá cả chung của thế giới.

Kim ngạch xuất khẩu hàng năm phát sinh của tỉnh chiếm gần 90% ở thị trường nước thành viên trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

RCEP cũng là một trong những hiệp định đang mang lại cơ hội lớn cho nông sản Đắk Nông. Hiện một số doanh nghiệp đã nắm bắt cơ hội từ RCEP để xuất khẩu hàng hóa một kiểu thuận lợi. Chẳng hạn, Công ty TNHH Thái Thịnh (Đắk Song) đang tập trung đầu tư phát triển thêm nhiều sản phẩm mới để xuất khẩu vào thị trường RCEP.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Khoai lang sữa chua giúp nhuận tràng, giảm cân nhanh gọn

Trong đó, công ty lấy hai mặt hàng sẽ là sầu riêng và chanh dây làm chủ đạo. Năm 2022, công ty sẽ phát triển thêm sản phẩm bơ cấp đông. Sang năm 2023, công ty sẽ chế tạo thêm mặt hàng mít, khoai lang, thanh long phục vụ xuất khẩu vào thị trường RCEP…

Riêng thị trường các nước thành viên trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), kim ngạch xuất khẩu hiện chỉ mới chiếm khoảng gần 2% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh. Trong đó, các sản phẩm của nhóm chủ yếu xuất khẩu qua các nước như Pháp, Đức, Italia. Vì vậy thị trường này còn dư địa rất lớn để đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa chủ lực

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, ngành Công thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung trong Kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu hàng chủ lực tỉnh Đắk Nông.

Trong đó, đơn vị sẽ tổ chức, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu, các sự kiện có quy mô quốc tế. Từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác xuất khẩu.

Để giúp các doanh nghiệp nắm vững các thông lệ quốc tế, trong tháng 5 tới, đơn vị sẽ tổ chức phổ biến tuyên truyền rộng rãi về các sự kiện hội nhập kinh tế quốc tế như: EVFTA, CPTTP, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP, các quy định về rào cản thương mại…

Nhiều Bạn Cũng Xem  Dân mạng đua nhau khoe... vườn khoai lang, rau thơm trên bàn làm việc khiến ai cũng muốn làm theo

Đồng thời, vừa qua, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực thi Hiệp định RCEP.

Trong đó, các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp được tỉnh xây dựng phù hợp với các cam kết quốc tế. Tỉnh cũng chuẩn bị những giải pháp ứng phó, chính sách hỗ trợ đối với những ngành hàng chịu tác động lớn, trực tiếp từ việc thực thi RCEP.

Đắk Nông sẽ tập trung tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, hình thành vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết…, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Cùng với sự hỗ trợ của ngành chức năng, các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh cần tiếp tục chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật những yêu cầu, điều kiện của thị trường xuất khẩu. Các doanh nghiệp chú trọng thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương. Đồng thời, chủ động các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như: tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, giới thiệu địa lý, kê khai vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại… Qua đó nhằm đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu”.

Bảo Ngọc

Viết một bình luận