Mứt khoai lang món ngon dễ làm


Mứt khoai lang món ngon dễ làm

Chủ nhật, 30/1/2022, 19:00 (GMT+7)

VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Chủ nhật, 30/1/2022, 19:00 (GMT+7)

Nguyên liệu rẻ, dễ tìm, cách làm đơn giản mà mang đến món mứt ngon để bạn cùng gia đình thưởng Tết.

Cách làm

  1. Khoai chọn củ ngon, to đều, không bị hà thối đem gọt vỏ, thái miếng hình vuông hoặc con chì, dài 7cm rộng khoảng 1cm.

  2. Hoà sẵn một thau nước muối hạt loãng, thái khoai thả vào để khoai không bị thâm và sạch nhựa. tiếp sau đó vớt ra rửa vài lần nước để rửa sạch sẽ.

  3. Hoà hai thìa nấu canh vôi ăn trầu với 2,5 lít nước. Đợi vôi lắng xuống gạn lấy phần nước trong phía trên.

  4. Ngâm khoai trong nước vôi trong vòng 4-5 tiếng. Tác dụng của nước vôi trong làm cho khoai cứng, ăn sẽ có được cảm giác giòn phía bên ngoài phần trong thì mềm, khi sên không bị mềm nát.

  5. Sau khi ngâm nước vôi trong vớt ra rửa vài lần nước để rửa sạch sẽ nước vôi. Vớt ra để ráo.

  6. Ướp khoai với đường khoảng 4-5 tiếng cho đường tan, thỉnh thoảng đảo để cho đường ngấm đều.

  7. Đổ khoai vào trong chảo đế dầy, đặt lên trên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ nhất. Thỉnh thoảng mới đảo tránh cho khoai bị nát.

  8. Đun đến khi đường gần cạn, nước đường cảm giác hơi sệt lại khi đảo nhiều nhanh hơn tuy nhiên vẫn phải thật nhẹ nhàng, động tác này khiến đường được kết tinh, lớp đường khô phấn trắng bám vào từng miếng khoai là thành công.

  9. Khi đường đã kết tinh toàn bộ, các miếng khoai trở lên khô ráo tách rời nhau đừng vội bắc ngay xuống mà hãy vặn lửa nhỏ nhất có thể. Hãy để khoai trên chảo sấy khô, tránh chảy nước sau khi làm xong. Cứ 5 phút khuấy nhẹ một lần, làm như vậy khoảng 15 phút. Nhà có máy sấy thì tốt nhất cho vào máy sấy 15 phút ở 100 độ và cũng 5 phút đảo khoai một lần.

  10. Đổ khoai ra một cái khay to, đi bao tay vào nhẹ nhàng đảo và xoa đều thật nhẹ nhàng để đường rời bớt ra, miếng mứt khoai cũng sẽ được khô hơn. Cất vào hộp đậy thật kín. Nếu sên mãi không kết tinh được thì cho thêm nữa đường xào lại như lúc đầu để mứt được kết tinh.

Nhiều Bạn Cũng Xem  7 lời khuyên giúp ngăn chặn các vấn đề về tiêu hóa trong mùa hè

[Caption]

Lưu ý: Với tất cả các loại mứt tỉ lệ thành phần đường phải đủ mứt mới kết tinh đường và thành công, đừng nghĩ ngọt quá mà cho bớt đường đi. Tất cả các loại mứt dẻo hay khô đều rất ngọt, muốn không ngọt chỉ có cách sấy khô mới giảm bớt tỉ lệ thành phần đường.
thực đơn lửa luôn nhỏ để tránh cho đường bị cháy dẫn đến mứt không kết tinh và không khô được. 

Tô Hưng Giang 

Bạn có thể quan tâm

Viết một bình luận