Các nhà khoa học đã tìm ra ‘thực đơn trường thọ’, tuy nhiên bạn có dám tuân theo?

thực đơn ăn kiêng nói chung, bao gồm thành phần thực phẩm, lượng calo, khoảng cách và tần suất của trong thời giờ nhịn ăn, sẽ ảnh hưởng đến trong thời giờ mà sức khỏe và các chức năng của cơ thể được duy trì.

Và cách đây vài ngày, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam California và Đại học Wisconsin đã công bố một đánh giá vô cùng chi tiết về thực đơn thưởng thức trên tạp chí y tế có tên tuổi Cell, về các mặt kia nhau của thực đơn thưởng thức. Các đối tượng liên quan khá rất phong phú, từ những con ruồi giấm đến người sống trăm tuổi, và các thực đơn thưởng thức dao động từ ăn chay phổ biến đến thực đơn ăn ít carbohydrate (carb), thậm chí cả nhịn ăn hạn chế.

Từ nghiên cứu cho thấy, các yếu tố của thực đơn thưởng thức cụ thể có thể ảnh hưởng đến một số giới hạn về tuổi thọ, cũng như ảnh hưởng đến nhiều dấu hiệu liên quan đến nguy cơ bệnh tật, chẳng hạn như mức insulin, cholesterol…

Những thứ mọi người ăn vào đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tuổi thọ.

Các nhà khoa học cũng đã tìm ra một “công thức ăn kiêng tổng hợp” để giúp mọi người có thể sống khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Đầu tiên, cần tiêu thụ nhiều carbohydrate chưa tinh chế, thứ mà mọi người thường gọi là ngũ cốc nguyên hạt.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Tôm, khoai lang om nước dừa

Điều này có nghĩa là cần hấp thụ các nguồn carbohydrate cốt lõi là thực phẩm từ củ như khoai lang và khoai tây, cũng như ngũ cốc nguyên hạt như ngô và lúa. Nên hạn chế tiêu thụ bột mì và carbohydrate tinh chế như bánh mì.

Thứ hai, cần tiêu thụ lượng protein thấp hơn. 30% năng lượng tiêu thụ cần đến từ chất béo thực vật, chẳng hạn như dầu và các loại hạt chiết xuất từ hạt thực vật.

Thứ ba, cần ăn cố định trong một trong thời giờ nhất định, tốt nhất là trong vòng 12 giờ. Tức là, nếu bạn ăn sáng lúc 8 giờ sáng thì không nên ăn thêm gì sau 8 giờ tối. Sau 8 giờ tối, bạn có thể được tính là thời gian nhịn ăn. Sau 3-4 tháng tuân thủ, phương pháp này có thể làm giảm huyết áp, kháng insulin và các dấu hiệu nguy cơ bệnh tật khác.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển và cải tiến “thực đơn trường thọ” này từ bữa cơm ở những khu vực nơi có tỷ lệ người sống lâu trăm tuổi – hầu hết các công thức nấu ăn của họ có nguồn gốc thực vật, hoặc pescatarian (ăn chay tuy nhiên bao gồm ăn cá).

thực đơn ăn ketogenic được xác nhận là có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Đối với một số thực đơn ăn kiêng phổ biến, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra kết luận toàn diện.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Hỗ trợ vải thiều Bắc Giang, tậu ngay chiêu ăn để da láng mịn, vòng 1 căng tràn như Dương Quý Phi

Ví dụ, dầu ô liu và chất béo từ hạt trong thực đơn ăn Địa Trung Hải (chủ yếu là trái cây, rau, cá, dầu ô liu, bổ sung một lượng nhỏ thịt) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo thực vật trong thực đơn ăn càng cao thì chất béo từ động vật và hàm lượng protein càng thấp thì nguy cơ tử vong sẽ giảm xuống.

So với những người ăn thịt, thực đơn ăn thuần chay có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, cũng như giảm nguy cơ ung thư, cao huyết áp và tiểu đường. tuy nhiên vì thiếu một số axit amin nên thực đơn này có nguy cơ gây gãy xương cao hơn nhiều so với những người ăn thịt.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy các liên kết giữa tuổi thọ cao và những người theo thực đơn ăn ketogenic (rất ít carbohydrate, vừa phải protein và nhiều chất béo). Tuy nhiên, một thực đơn ăn ketogenic quá ít carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ tử vong. lạ biệt đối với những người mà lượng carbohydrate chiếm dưới 20% năng lượng ăn vào thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên 50%.

Tổng hợp lại, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một “thực đơn ăn kiêng trường thọ”. Đó là ăn nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau; nên ăn thêm một số cá và một phần hai thịt trắng; không ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế tạo; ít đường và ngũ cốc tinh chế; bổ sung dầu từ các loại hạt và dầu ô liu.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Nguyên tắc xây dựng thực đơn giúp trẻ tăng đề kháng trong mùa dịch

tuy nhiên, với nhiều người, rõ ràng thực đơn ăn kiêng này khá nhàm chán và không ngon miệng. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Bạn chọn ăn ngon hay muốn sống lâu hơn?

Tổng hợp

Viết một bình luận