Làm thế nào nhận biết khoai lang mật ??

Hôm nay mình xin chia sẻ ngắn về khoai lang mật.

Khoai lang mật vốn chỉ đứng sau gạo lức về thành phần dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe. Giá thành của khoai lang mật cũng khá cao hơn so với các loại khoai lang khác, vậy làm thế nào để nhận biết được khoai lang mật trong vô số các loại khoai.

1- Nhận biết khoai lang mật trước khi chế biến

Không khó để phân biệt khoai lang mật với khoai lang thông thường, màu sắc vỏ khoai lang mật thường đậm hơn, có khi bên ngoài còn dính màu đen của đất, để nhận biết chính xác đâu là khoai mật bạn hãy cắt hoặc bẻ thử đầu của một củ khoai lang, nếu thấy ruột bên trong màu cam đào, kèm với tiết ra nhựa màu trắng thì chính xác đó là khoai lang mật.

Khoai lang mật khi cắt ra có màu cam

2- Nhận biết khoai lang mật sau khi chế biến

Quá dễ dàng để nhận biết được việc bạn có mua nhầm khoai lang mật hay không sau khi chế biến. Khoai lang mật sau khi luộc, hấp hoặc nướng sẽ tiết ra rất nhiều mật, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, ướt và dẻo của khoai do mật tiết ra. Đặc biệt khi đang chế biến, mùi thơm của khoai cũng rất thơm và ngọt càng hấp dẫn vị giác.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Dứa mật Cayenne ngon khó cưỡng – đặc sản Lâm Đồng
Khoai lang mật nướng
Khoai lang mật nướng

3 – Cách lựa củ khoai lang mật ngon

Khoai lang mật phân biệt theo từng loại dựa vào kích cỡ như khoai cá (rất nhỏ), khoai trung (5-7 củ/kg), khoai đại (2-3 củ/kg), đa phần người bán sẽ dùng loại lớn nhất để nướng. Khi đi ngoài đường, ta sẽ bị mùi thơm của khoai tỏa ra làm ngất ngây.
Đa phần khi nấu khoai mật tại nhà thì khoai trung là loại được ưa chuộng nhất vì không quá to cũng không quá nhỏ, vừa ngon mà lại ít bị xơ. Khi chọn khoai chỉ cần lựa củ nào không bị mốc, trầy, hai đầu củ khoai kích thước tương tự nhau là bảo đảm khoai sẽ ngon.

Túi khoang lang mật 25kg
Túi khoai lang mật loại trung

4 – Bảo quản khoai lang mật

Khoai khi mua về nên để trong rổ, đặt trên cao nơi khô ráo. Khoai càng để héo sẽ càng ngon và có nhiều mật, nhưng tránh để khoai sát mặt đất vì sẽ dễ bị lên mầm, khi ăn chỉ cần rửa sạch khoai và chế biến.

Túi khoai lang nhật 3kg
Khoai nên được bảo quản ở nơi khô ráo

Viết một bình luận