Lá khoai lang được mệnh danh là món ăn trường thọ hàng đầu, nó có thực sự tốt như vậy?Trước đây lá khoai lang thường được tận dụng để cho heo ăn, tuy nhiên những năm gần đây lá khoai lang đã trở thành một loại rau rất nhiều người ưa thích.

Nếu mọi người tìm kiếm từ khóa “lá rau lang” trên Internet, mọi người sẽ nhìn thấy vô số thông tin liên quan đến lá khoai lang, mới lạ là lá khoai lang tốt cho sức khỏe con người. Ví dụ như lá khoai lang có thể ngăn ngừa thiếu máu, có thể điều trị huyết áp cao. Ngoài ra, còn có những thông tin nói rằng lá khoai lang có thể phòng ngừa ung thư, vậy lá khoai lang có thực sự tốt như vậy không?

Lá khoai lang được mệnh danh là amp;#34;món ăn trường thọ hàng đầuamp;#34;, nó có thực sự tốt như vậy? - 1

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Phó chủ tịch Hiệp hội thúc đẩy phát triển sức khỏe dinh dưỡng nội Mông cổ, Thanh tra cao cấp về thực phẩm Quốc gia (Trung Quôc).

Lá khoai lang có thể nói là một loại rau thông thường mọi người có thể nhìn thấy hàng ngày, tuy nhiên thành phần dinh dưỡng trong lá khoai lang cũng khá nhiều. Tất cả các loại chất dinh dưỡng đều tồn tại trong lá khoai lang, hàm lượng protein rất phong phú, giàu chất xơ. Ngoài vitamin C, Vitamin B, trong lá khoai lang còn có nhiều các loại khoáng chất như kali, mangan, magiê và axit folic.

Lá khoai lang được mệnh danh là amp;#34;món ăn trường thọ hàng đầuamp;#34;, nó có thực sự tốt như vậy? - 2
Lá khoai lang được mệnh danh là amp;#34;món ăn trường thọ hàng đầuamp;#34;, nó có thực sự tốt như vậy? - 3

Trong lá rau lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Nhiều Bạn Cũng Xem  Cách làm chè khoai lang dẻo thơm, đậm đà hơn ngoài hàng

Tuy nhiên, ngay cả khi lá khoai lang chứa nhiều các chất dinh dưỡng tuy nhiên cũng không thể nói nó tác dụng “điều trị bệnh”. Có thông tin cho rằng lá rau lang có thể giúp giải độc và thanh lọc máu, vì trong lá khoai lang có chữa nhiều chất diệp lục, vì vậy nếu thường xuyên ăn có thể rửa sạch máu. Tuy nhiên điều này vẫn chưa có kiểm chứng, bởi chất diệp lục các loại rau nào cũng có, lá khoai lang không hề có tác dụng thần kỳ như vậy.

Có một số thông tin cũng cho rằng lá khoai lang có thể chống ung thư, chủ yếu là do trong lá khoai lang chứ một số chất polyphenol. Polyphenol là những hóa chất thực vật được tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm thực vật đã có mặt được sẵn trong tự nhiên và có đặc tính chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.

Lá khoai lang được mệnh danh là amp;#34;món ăn trường thọ hàng đầuamp;#34;, nó có thực sự tốt như vậy? - 4

Rau lang có các chất dinh dưỡng tuy nhiên không hề có tác dụng chứa bệnh

Tuy nhiên, chất này chứa trong lá khoai lang không nhiều, và nó chỉ bổ sung phần rất nhỏ chất này cho cơ thể, do vậy tác dụng phòng chống ung thư mạnh từ lá khoai lang cũng không hề có nhiều căn cứ. Những loại thực phẩm hàng đầu chứa polyphenol là táo, cacao, lá trà, hạt phỉ,…

Nhiều Bạn Cũng Xem  Khoai lang nướng đầy quyến rũ

Ăn lá khoai lang có lợi ích gì đối với cơ thể?

1. Giúp bổ sung các chất dinh dưỡng tương ứng

Lá khoai lang, có hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú, thường xuyên ăn lá khoai lang có thể đáp ứng đầy đủ lượng rau hàng ngày, ngoài ra còn có thể bổ sung các nguồn dinh dưỡng mà cơ thể cần, về cơ bản đây là một điều tốt.

2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Lá khoai lang chứa nhiều nước hơn, ăn lá khoai lang một kiểu hợp lý có thể tăng cường trao đổi chất cơ thể và thúc đẩy bài tiết. Ngoài ra rau khoai lang tươi nấu cho chín có vị ngọt, mát, chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng, ngừa táo bón.

Lá khoai lang được mệnh danh là amp;#34;món ăn trường thọ hàng đầuamp;#34;, nó có thực sự tốt như vậy? - 5

Ăn rau lang thường xuyên giúp cơ thể bổ sung chất và thúc đẩy quá trình choa đổi chất trong cơ thể

Cơ bản lá khoai lang cũng chỉ là một loại rau thông thường và nó cũng giống như các loại rau lá xanh khác, chúng có thể được ăn để bổ sung chất dinh dưỡng, tuy nhiên nó không phải là thuốc và không hề có tác dụng trị bệnh, do đó mọi người không nên cho rằng lá khoai lang có công hiệu thần kỳ.

Những điều cần lưu ý khi ăn lá khoai lang

Lá khoai lang và những thực phẩm nào không thể ăn kèm nhau? Về vấn đề này tôi trả lời rằng: “Điều cấm kỵ với lá khoai lang” hoàn toàn không tồn tại nên mọi người có thể yên tâm.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Người bị suy giáp nên ăn gì, kiêng gì?

Lá khoai lang có thể chế tạo thành nhiều các món ăn như rau lang nấu canh, rau lang xào, rau lang luộc,… Tuy nhiên, khi ăn rau lang cũng luôn phải chú ý đến những điểm sau:

Lá khoai lang được mệnh danh là amp;#34;món ăn trường thọ hàng đầuamp;#34;, nó có thực sự tốt như vậy? - 6

Ăn rau lang cũng phải chú ý không được ăn lúc đói, ăn rau sống…

– Không nên ăn rau khoai lang lúc quá đói vì lúc này đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

– Không dùng rau lang còn sống để chữa táo bón, vì sẽ có được tác dụng ngược lại là gây táo bón . Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

– Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận. Nên dùng kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Rau lang giàu vitamin

Củ khoai lang được xem là thực phẩm chứa nhiều vitamin C và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Viết một bình luận