công thức sống lâu trăm tuổi của ngôi làng trường thọ nhất thế giới ở Nhật Bản: Ngoài khẩu phần ăn mới lạ là một một triết lý sống được duy trì

Tại ngôi làng Ogimi, nằm ở vùng nông thôn phía bắc đảo chính của Okinawa, một tấm bia đá nhỏ được dựng lên với vài dòng chữ bằng tiếng Nhật với nội dung: “Ở tuổi 80, bạn chỉ đơn thuần là một thanh niên. Ở tuổi 90, nếu tổ tiên của bạn mời về thiên đàng hãy yêu cầu họ đợi đến khi 100 tuổi – lúc này bạn có thể cân nhắc điều này”.

Đó không phải khoa trương. Song theo thống kê mới nhất, 15 trong số 3.000 dân làng của Ogimi là những người sống lâu trăm tuổi. 171 người ở độ tuổi 90. Hiện Nhật Bản có hơn 70.000 người từ 100 tuổi trở lên.

Trước khi Covid-19 xuất hiện, du khách dần quan tâm đến ngôi làng. Masataka Nozato tại văn phòng làng Ogimi cho biết nơi đây cách xa con đường du lịch tuy nhiên bắt đầu có lượng du khách ghé đến tăng nhẹ vì họ tò mò về tuổi thọ của người dân.

Một trong những người trăm tuổi sống ở “ngôi làng trường thọ” Ogimi, cụ Haru Miyagi, 100 tuổi, là góa phụ có chồng chết trong Thế chiến thứ hai và có một con trai đang làm việc ở Tokyo

Tại sao người dân ở Ogimi có thể sống thọ?

Theo thống kê của Blue Zones – được sáng lập bởi tác giả kiêm nhà thám hiểm của National Geographic, Dan Buettner, đây là một trong 5 nơi được xem có tỷ lệ người dân sống thọ và hạnh phúc nhất thế giới.

Buettner nói: “Mọi nơi có người dân sống thọ trên thế giới đều trải những giai đoạn khó khăn như chiến tranh, nạn đói, cùng các căng thẳng như mọi người đang phải đối mặt (Covid-19) để giờ đây họ có thể đưa ra lời khuyên cho mọi người”.

Nhiều Bạn Cũng Xem  3 cách làm bánh khoai lang nhiều vị vừa thơm vừa ngon, mềm ngọt không cưỡng lại nổi

Người Okinawa có thể khuyên mọi người điều gì? Tại sao Ogimi và các nơi khác trên xào lại có lịch sử lâu đời? Điều này xuất phát từ yếu tố chính gồm: khẩu phần thưởng thức, tập quán xã hội và di truyền, theo Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa, đồng tác giả chính của Nghiên cứu Okinawa Centenarian về tuổi thọ của người Okinawa kể từ năm 1975.

“Khoảng 2/3 tuổi thọ liên quan đến khẩu phần ăn và cách sống, phần để lại là do di truyền. Chúng tôi chưa xét đến liệu Okinawa có lợi thế di truyền do với các vùng khác của Nhật Bản hay không tuy nhiên tuổi thọ có trong di truyền của các gia đình ở đây”, Willcox nói.

Misako Miyagi, 88 tuổi, “chỉ đơn thuần là một thanh niên”, theo một câu nói ở Ogimi, nơi tập trung đông đúc người sống trăm tuổi.

tận dụng thực phẩm làm thuốc

Ngoài di truyền, khẩu phần thưởng thức là một trong những cách sống thọ của người dân địa phương. Nếu đến một nhà hàng điển hình ở Okinawa, thực đơn sẽ là thịt lợn và rượu mạnh. Tuy nhiên đây không phải thói quen thưởng thức của người dân trên đảo.

“khẩu phần thưởng thức của người Okinawa cung cấp hơn 5 phần trái cây và rau củ thường ngày kết hợp với cá tốt hơn cho tim mạch thay vì thịt”, Willcox nói.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Không phải khoai lang, đây mới là món dàn sao Việt chăm chỉ ăn sáng mùa Covid

“Có một cụm từ trong tiếng Okinawa, nuchi gusui có thể dịch là “hãy để thức ăn là thuốc của bạn”. Khoai lang, mướp đắng, thực phẩm biển giàu carotenoid như rong biển, rau lá xanh và trái cây trong khẩu phần thưởng thức có tác dụng chống lão hóa, làm giảm viêm và chống oxy hóa”, ông giải thích.

Một số người cho rằng Chouju-zen, hay “thực phẩm trường thọ”, giàu dinh dưỡng tuy nhiên chứa ít calo, góp phần mang đến cuộc sống lâu dài cho người dân Okinawa.

Vị giáo sư này cũng cho biết khẩu phần ăn truyền thống của người Okinawa giàu dinh dưỡng tuy nhiên ít calo. Trước năm 1960, lương thực chính ở đây là khoai lang chứ không phải là gạo trắng.

Willcox nói rằng khẩu phần ăn này là điều lý tưởng: “Trong một thí nghiệm, nếu bạn hạn chế lượng calo trong khẩu phần ăn của động vật có vú, chúng sẽ sống lâu hơn rất nhiều. Sự thiếu hụt năng lượng kéo dài sẽ kích hoạt khẩu phần tự duy trì, bạn thích ứng để tạo ra tỷ lệ chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng có thể tận dụng cao hơn và kích hoạt các enzym thúc đẩy tuổi thọ”.

Cộng đồng gắn kết

Cuộc sống trên hòn đảo khác với phần lớn với các nơi khác ở Nhật Bản, thời tiết cận nhiệt đới với mùa đông ôn hòa. Người Okinawa sống giữa cảnh đẹp của hòn đảo nổi tiếng là hiền hòa.

Cộng đồng ở đây có những cách sắp xếp giúp các cư dân lớn tuổi giữ vị mục đích hay ikigai (triết lý sống có nghĩa là “lý do tồn tại”).

Nhiều Bạn Cũng Xem  3 Cách dưỡng trắng da mặt bằng củ khoai lang hiệu nghiệm

Mang lại cho nhiều người ở Ogimi một ikigai là nghề dệt vải basho-fu của địa phương. Hoạt động rửa sạch vải và cuộn chỉ không chỉ là cách để duy trì hoạt động xã hội mà còn tăng thêm thu nhập, đóng góp vào kinh tế của làng.

Người dân Ogimi tham gia lễ hội Ungami

Không chỉ vậy, sự hỗ trợ lẫn nhau trong xã hội còn được trổ tài thông qua moai. Cơ chế xã hội Okinawa này tập hợp những nhóm người có cùng mối quan tâm lại với nhau, cho phép họ phát triển các kết nối tình cảm. Tác giả Buettner nói rằng yếu tố này quan trọng để bạn sống lâu vì “cô đơn cũng tệ như hút thuốc vậy”.

Ông Takashi Inafuku, người dân Ogimi, thuộc về 2 moai, một với nhóm bạn cùng trường và một với đồng nghiệp cũ, cho biết: “Moai là nơi bạn có thể trao đổi thông tin và giao tiếp với những người khác. Tôi nghĩ rằng tham gia moai, có chung sở thích và xả stress, có thể giúp tăng tuổi thọ”.

Willcox nói thêm rằng việc thuộc nhiều moai là điều phổ biến: “Tôi biết một người đàn ông Ogimi ở trong 7 moai. Mọi người trung thành với moai của họ. Tôi đã gặp nhóm phụ nữ 80 tuổi trên một hòn đảo xa xôi, họ đã ở cùng nhau từ khi còn học tiểu học”.

Theo National Georaphic

Viết một bình luận