Vỏ khoai lang ăn được hay không

Vỏ khoai lang có ăn được?

Các loại rau củ quả nói chung và khoai lang nói riêng đều là những “thực phẩm vàng” đối với sức khỏe của con người từ ngàn xưa, chúng ta sử dụng các loại thực phẩm này hằng ngày nhưng đã bao giờ chúng ta đặt ra câu hỏi liệu vỏ của chúng có ăn được không.

Câu trả lời là được nhưng nếu bạn chế biến không đúng cách sẽ biến những thực phẩm lành thành thực phẩm cực kì có hại cho sức khỏe

Khoai lang chính là ngoại lệ, khoai lang là loại thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng lại rất lành với sức khỏe vì dù chế biến theo cách gì thì khoai lang vẫn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin A, C, Kali, sắt, chất xơ đáng kể.

Vỏ khoai lang ăn được không?

Chắc chắn được, với khoai lang chúng ta có thể ăn toàn bộ, ăn cả vỏ thì càng có nhiều chất dinh dưỡng được bổ sung vào cơ thể

Nên hay không ăn khoai lang cả vỏ

Vỏ khoai lang chứa một phần chất xơ của thực vật, vitamin B6, beta-carotene và vitamin A, đây gần như là tất cả những gì khoai lang có. Chất xơ rất tốt cho cơ thể, quản lý lượng cholesterol và lượng đường trong máu, thậm chí rất có ích trong việc giảm cân, theo Mayo Clinic.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Cách giảm cân bằng khoai lang an toàn và tin cậy hiệu nghiệm cho chị em sau tết

Bên cạnh đó, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), vitamin B6 giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Cũng theo NIH, Beta-carotene thực chất là một chất chống oxy hóa được chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và thị lực.

Ăn vỏ như thế nào mới đúng

Đương nhiên chúng ta không thể mù quáng mà ăn vỏ khoai lang bất chấp, như thế lợi chưa thấy đã thấy sức khỏe bị ảnh hưởng rồi. Để ăn được cả vỏ thì phải chắc chắn khoai được rửa sạch sẽ, không còn dính đất, không có những đốm đen li ti trên vỏ khoai. Vỏ khoai lang có những vết nâu hay đốm đen là có chứa alternaria, ăn vào có thể làm hỏng gan và gây ra nhiễm độc, triệu chứng ngộ độc nhẹ là cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy.

Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị xây xát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai lang nên để cả vỏ (đã rửa sạch).

Vỏ khoai có nhiều đốm đen không ăn được

Ngoài ra, nên chú ý tuyệt đối không ăn khi khoai đã mọc mầm, bị mốc, đặc biệt không ăn khoai lang sống hoặc chưa chín kĩ.

 

 

Viết một bình luận