Sự thật khoai lang Việt Nam ‘đổi màu xanh do dioxin’


Một tài khoản Facebook ở Singapore tố khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam đổi màu bất thường do nhiễm độc dioxin song đã bị giới chức địa phương bác bỏ.

Ngày 11/1, Cục Lương thực và Thú y Singapore (AVA) lên tiếng khẳng định thông tin rau củ nhập khẩu từ Việt Nam nhiễm chất độc hại là hoàn toàn sai sự thật.

Theo Straits Times, tuần trước một tài khoản Facebook đã đăng tải hình ảnh bát khoai màu xanh kèm ghi chú đây là giống khoai Nhật Bản được trồng tại Việt Nam và nhập về Singapore, đột nhiên đổi màu xanh sau khi cho vào lò vi sóng. Trước đó khoai đã được nấu cho chín và trữ trong tủ lạnh một ngày. Bài viết còn trích dẫn lời một bác sĩ giấu tên cho rằng khoai lang Việt Nam được trồng ở vùng đất nhiễm chất độc da cam.

su-that-khoai-lang-viet-nam-chuyen-mau-xanh-do-dioxin

Bài đăng kèm hình ảnh khoai lang Việt Nam chuyển xanh xuất hiện trên mạng xã hội với hàng nghìn lượt chia sẻ. Ảnh: Facebook.

Trước lo ngại của người dân và mức độ lan truyền của thông tin, AVA công khai tuyên bố chất độc da cam không phải là nguyên nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh. Cơ quan này giải thích, khoai lang chứa flavonoid, một dạng chất chống oxy hóa cùng các sắc tố tan trong nước dẫn đến thay đổi màu sắc. “Màu xanh có thể là thành phẩm của một phản ứng tự nhiên do các sắc tố này tiếp xúc với không khí khi khoai chín. Nếu khoai lang được xử lý và bảo quản đúng cách, chúng không thể gây ra vấn đề nào về an toàn thực phẩm”, AVA kết luận.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Xôi kẹp khoai lang tím lạ miệng mà ngon

Ngoài ra, giới chức Singapore nhấn mạnh thực phẩm nhập khẩu bao gồm cả khoai lang luôn được kiểm tra chặt chẽ nên không thể có chuyện rau củ không đạt chuẩn được bày bán tại quốc đảo sư tử.

Minh Nguyên

Viết một bình luận