Cả làng ăn khoai lang, riêng anh trồng rau má, thu 800 ngàn/ngàytrong lúc gần như cả xã người dân trồng khoai lang bạt ngàn thì anh Phan Dũng Em, ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) lại đi trồng rau má dưới ruộng.

Đi dọc theo tuyến tỉnh lộ 908, đoạn UBND xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau má xanh mướt của anh Dũng Em nằm “lọt thỏm” giữa bạt ngàn cánh đồng khoai lang. Anh Dũng Em là người có ý nghĩ táo bạo, đắp bờ bao trồng rau má trên ruộng, một loại cây rau mà xung quanh đó chưa ai dám mạo hiểm trồng tại khu vực này.

Cả làng amp;#34;ănamp;#34; khoai lang, riêng anh trồng rau má, thu 800 ngàn/ngày - 1

Ruộng rau má của anh Dũng Em.

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Dũng Em chia sẻ, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh lên thành phố Hồ Chí Minh học Đại học Sư phạm.

Ra trường không tìm được công việc phù hợp nên anh Dũng Em làm thêm công việc ở phía bên ngoài để làm được thu nhập. tiếp theo nhận thấy quê hương sẽ là nơi có thể phát triển sự nghiệp nên anh quay về. bước đầu anh cũng chưa biết trồng gì trên mảnh ruộng của gia đình ngoài việc canh tác khoai lang cùng với những ruộng khác xung quanh.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Bánh bao khoai lang thơm và ngon

Tuy nhiên, trong một lần tình cờ sang nhà người bạn ở tỉnh Đồng Tháp chơi, anh được tặng khoảng 1 kg giống rau má vườn (loại rau má lá nhỏ). Nhận thấy rau má là loại rau gần gũi với bữa cơm hàng ngày của nhiều hộ gia đình, giá cả tương đối ổn định nên anh Dũng Em quyết định nhân giống để trồng trên mảnh đất của gia đình.

Đến tháng 7/2017, anh Dũng Em quyết định thuê máy cuốc đắp bờ bao, lên liếp để trồng rau má. Ngày mới lên bờ bao, người đi đường thấy thì cười, cho rằng anh đang làm chuyện điên rồ vì trong khu vực ai cũng trồng khoai lang và vùng này không trồng được rau má do nước thường xuyên ngập.

“tuy nhiên bây giờ thì người ta hết cười rồi, vì hiện tại gia đình tôi ngày nào cũng có thu nhập, còn xung quanh thì bà con chỉ chờ đến mùa thu hoạch khoai” – anh Dũng Em vui vẻ cho biết.

Anh Dũng Em cho hiểu thêm: “Với diện tích 2.000m2 rau má ruộng, thường ngày tôi cắt bình quân khoảng 40kg, cắt xoay vòng nên ngày nào cũng có thu hoạch, giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, thường ngày gia đình tôi có thu nhập khoảng 800.000 đồng. Sau khi trừ chi phí phân và công lựa cho rau sạch trước khi bán thì lợi nhuận khoảng 13.000 đồng/kg. Cuộc sống gia đình hiện ổn định và không phải lo lắng về kinh tế như trước đây”.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Hơn nửa triệu đồng một củ khoai lang Nhật

Mô hình của anh Dũng Em hiện còn mới tại địa phương, tuy nhiên anh rất tự tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch rau má. Hiện tại, anh Dũng Em đang có ý định mở rộng thêm diện tích trồng rau má của gia đình, hoặc hình thành tổ hợp tác sản xuất rau má trong khu vực.

Tuy nhiên, việc anh Dũng Em lo lắng nhất là về đầu ra sản phẩm vì hiện tại lượng rau má hàng ngày chỉ cung cấp cho bạn hàng tại một số chợ nhỏ tại địa phương và bán lẻ cho người dân xung quanh.

Trồng nhót tây, loại quả lạ lẫm với người Việt, thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Sau nhiều năm đi làm thuê ở ngoài, anh Lâm quyết định về quê trồng nhót tây, thu nhập trăm triệu mỗi năm.

Theo Phan Mai A Đam (Dân Việt)

Viết một bình luận