Ai cũng nghĩ ruột khoai lang nhiều chất bổ, tuy nhiên phần ‘vớt hết’ này giá trị không kém 

Khi sơ chế các món ăn từ khoai lang, nhiều người đặt câu hỏi: “Có thể ăn cả vỏ khoai được không?”. Câu trả lời từ các chuyên gia của chuyên trang sức khỏe Eatingwell, Anh là có. Bạn có thể ăn cả vỏ khoai lang vàng, trắng hay tím. Ăn cả vỏ khoai không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị và bổ sung thêm thành phần của món ăn mà còn cung cấp cho cơ thể những lợi ích dinh dưỡng.

Củ khoai tốt cho sức khỏe

Khoai lang được biết đến là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và chất xơ dồi dào. Nghiên cứu cho thấy vỏ cung cấp lượng chất xơ lớn. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Agronomy đã kiểm tra giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím chưa gọt vỏ và đã lột vỏ đi, đồng thời cũng phân tích chính vỏ củ khoai. Họ phát hiện ra, việc gọt vỏ khoai lang dẫn đến sự mất đi 64% chất xơ so với loại không gọt vỏ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng giữ vỏ khoai lang là điều kiện tốt nhất để duy trì hàm lượng chất xơ cao.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Food Research đã xem xét những lợi ích sức khỏe của việc kết hợp bột vỏ khoai lang vào bánh quy. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất xơ trong thực phẩm tăng lên đáng kể khi thêm bột vỏ cam hoặc bột vỏ khoai lang tím vào bột bánh quy. Trên thực tế, những chiếc bánh quy có bột vỏ khoai lang có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp đôi so với những chiếc bánh quy không trộn bột vỏ khoai. 

Nhiều Bạn Cũng Xem  5 biến tấu từ khoai lang tím

Vậy chất xơ có tác dụng gì? Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và giúp bạn duy trì trạng thái khỏe mạnh bình thường. Ngoài ra, chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no trong thời gian dài hơn, do đó rất có lợi cho việc giảm cân. Hướng dẫn thực đơn thưởng thức 2020-2025 cho người Mỹ khuyến nghị nên ăn ít nhất 25 gam chất xơ thường ngày đối với phụ nữ và 31 gam chất xơ đối với nam giới. Đối chiếu với con số này, có thể thấy một củ khoai lang cung cấp khoảng 5 gam chất xơ. Do đó, đây là một trong những thực phẩm ăn kiêng giàu chất xơ hàng đầu. 

Bạn có thể chế tạo nhiều món ngon từ khoai lang nguyên vỏ

Ăn vỏ khoai lang ra sao cho an toàn? 

Vỏ khoai lang an toàn để ăn cả sống và chín. Tuy nhiên, khoai lang là loại củ mọc dưới đất nên điều quan trọng là phải rửa sạch vỏ ở phía bên ngoài đúng cách để loại bỏ bụi bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có) còn sót lại. Để rửa khoai lang, bạn hãy đặt củ dưới vòi nước chảy và dùng bàn chải chà sạch. 

Loại củ người Việt hay dùng chứa chất chống ung thư tốt hơn thuốc, là bảo bối mùa đông

Viết một bình luận