Rau màu vụ Xuân được mùa, được giá

Nông dân chăm sóc rau trên cánh đồng xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Nông dân chăm sóc rau trên cánh đồng xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Đó là Hà Nội đã gieo cấy xong trong tháng 2 đối với cây lúa và đầu tháng 3 đối với cây rau màu. lạ biệt, trong vụ Xuân năm 2023, hầu hết các vựa rau, củ, quả lớn của thành phố Hà Nội đều “được mùa, được giá”, tiêu thụ ổn định. Do nông dân, đã tuân thủ tốt lịch thời vụ, không xuống giống ồ ạt tại một thời điểm để tránh tình trạng dư thừa cục bộ.

Ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, vụ Xuân năm nay, toàn thành phố Hà Nội đã gieo trồng gần 16.000ha rau, củ, quả các loại. Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp Hà Nội đã khuyến cáo người trồng rau màu cân đối từng loại, phù hợp với thị trường.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, nông dân đã chủ động tìm hiểu nhu cầu thị trường và thị hiếu tiêu dùng để tiêu thụ nông sản thuận lợi. “mặt kia, ngành nông nghiệp Thủ đô đã khuyến cáo các vùng chuyên canh tận dụng giống rau, củ phù hợp chất đất, khai thác lợi thế các loại rau màu thế mạnh của địa phương gắn với chuỗi tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm”, ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nhấn mạnh.

Vùng sản xuất rau an toàn xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm chuyên trồng các loại rau bắp cải, súp lơ, mồng tơi, rau muống… Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Vùng sản xuất rau an toàn xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm chuyên trồng các loại rau bắp cải, súp lơ, mồng tơi, rau muống… Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Ngoài ra, thành phố Hà Nội còn xây dựng kế hoạch, hướng dẫn sản xuất chi tiết trong việc gieo trồng lúa và rau màu vụ xuân nên các địa phương đã triển khai sản xuất vụ xuân năm nay nhanh, hiệu quả, lấy nước đổ ải được quan tâm, chú trọng, thời tiết trong tháng thuận lợi cho việc gieo trồng.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Luộc khoai lang cứ cho thêm thứ này, khỏe mạnh 100%

Đến nay, thành phố đã gieo trồng được 47,3 nghìn ha lúa vụ Xuân, bằng 137,6% cùng kỳ năm trước và đạt 58,3% kế hoạch; 2,2 nghìn ha ngô, bằng 103,5%; 98ha khoai lang, bằng 93,3%; 53ha đậu tương, bằng 55,8%; 760ha lạc, bằng 98,7%; 7.100ha rau, bằng 97,4%; 77ha đậu, bằng 60,6%. Do thời tiết thuận lợi, nên lúa và cây trồng vụ Xuân đang phát triển tốt, các địa phương đang triển khai diệt chuột và diệt ốc bươu vàng để bảo vệ vụ Xuân.

Nam Giang (TTXVN)

Viết một bình luận