Khoai lang tím có mặt ở Malaysia, Hong Kong, Singapore


Xuất khẩu khoai lang đi Malaysia, Hong Kong, Singapore có hiệu quả cao hơn nhiều so với xuất sang Trung Quốc như nhiều năm qua.

“Mở thêm nhiều thị trường để ít nhất cũng tránh được tình trạng độc quyền thương mại, gây thiệt hại cho người trồng cũng như kinh doanh khoai lang”, ông Sơn Văn Luận, chủ nhiệm hợp tác xã khoai lang Tân Thành cho biết. 

Ông Sơn Văn Luận, chủ nhiệm hợp tác xã khoai lang Tân Thành (xã Tân Thành, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho hay, đơn vị này vừa thực hiện việc ký hợp đồng xuất khẩu khoai lang (giống tím Nhật) sang Malaysia, Hong Kong, Singapore.

Theo ông Luận, trước mắt đối tác nhập khẩu Malaysia đã đặt hàng 80 tấn mỗi tuần; các đối tác để lại “ăn” mỗi tháng khoảng 40 tấn khoai. Tuy khối lượng khoai xuất chưa nhiều, tuy nhiên ông Luận cho rằng, phải mở thêm nhiều thị trường để ít nhất cũng tránh được tình trạng độc quyền thương mại, gây thiệt hại cho người trồng cũng như kinh doanh khoai lang.

Hiện tại, ông Luận cho biết, nếu thị trường Trung Quốc “ăn” khoai dơ (khoai chưa qua chà xát) thì khoai xuất đi các thị trường mới này phải là khoai rửa sạch sẽ, vô bao, đóng thùng đúng quy cách, vận chuyển bằng container lạnh… nên chi phí khá cao; bù lại, hiệu quả xuất khoai lang đi các thị trường này cao hơn nhiều so với khoai xuất đi Trung Quốc như nhiều năm qua.

Nhiều Bạn Cũng Xem  thường ngày đi làm, dân công sở ăn sáng theo 4 cách này thì đảm bảo giảm cân nhanh chóng, thậm chí còn đốt mỡ nội tạng

Giá thu mua bưởi da xanh tại vườn ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng… đang ở mức 20.000 – 28.000 đồng/kg, bình quân giảm 3.000 – 5.000 đồng/kg so với cách nay khoảng một tháng. Bưởi da xanh tại vùng cây ăn trái huyện Kế Sách (Sóc Trăng) được thương lái mua thấp hơn bưởi Tiền Giang, Bến Tre khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg do nhiều người tiêu dùng cho rằng trái bưởi da xanh chỉ đảm bảo chất lượng khi cây bưởi được trồng trên những dải đất cù lao thuộc tỉnh Bến Tre. Giới thương buôn trái cây dự đoán thị trường bưởi da xanh dịp rằm tháng bảy sẽ ít nhiều có biến động theo chiều hướng tăng giá, tỷ lệ thuận với nhu cầu tiêu dùng trong dịp này.

(Sài Gòn tiếp thị)

Viết một bình luận