‘Khi TQ mua, giá ớt lên 200.000 đồng/kg tuy nhiên khi đóng biên rớt còn 100 đồng’

Ngày 26-4, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tổ chức tọa đạm “Thực phẩm thay đổi sự sống và Gia vị cho y sinh”.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Bay, nguyên Trưởng bộ môn Y học Cổ truyền trường đại học Y dược TP.HCM, gia vị không nhưng chỉ làm tăng khẩu vị của món ăn và mỗi gia vị còn có các dược tính rất tốt.

Chẳng hạn gừng, để cắt cơn ho dân gian sẽ cắt một lát gừng ngậm cảm thấy đỡ hơn hay khi bị trào ngược dạ dày gừng, mật ong có thể trị hữu hiệu. Bên cạnh đó, hiện nay thị trường đã làm được một số gia vị qua tiết ra liệu còn giữ vị dược tính.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit, cho biết người tiêu dùng (NTD) ngày nay luôn muốn mua thực phẩm, gia vị chất lượng, tiện ích, rẻ tiền. Đây là thách thức cho các nhà tiết ra và nhà khoa học.

Các loại gia vị vừa làm món ngon vừa có dược tính tốt cho sức khỏe. Ảnh: TÚ UYÊN

Theo ông Viên, gia vị Việt Nam có thể hoàn toàn lên men và chỉ có thời điểm chín mùi mới tốt nhất. Vì vậy, hiện nay có nhiều công nghệ “ứng phó” như phương pháp sấy lạnh, rút chân không, đưa vào đông khô sẽ giữ vị 98% dược tính và đáp ứng được nhu cầu trên.

“Hiện nay thị trường bùng nổ công nghệ sấy lạnh tất cả thực phẩm từ tô phở đến hũ mắm. Chúng tôi đang hỗ trợ cho một bạn trẻ khởi nghiệp đông khô mật chuối đóng thành gói nhỏ đơn giản mang đi” – ông Viên nói.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa dựa trên dinh dưỡng và lối sống

Hơn nữa, làm sao để nông sản, gia vị Việt không rơi vào cảnh được mùa mất giá, ông Viên cho rằng đây là bài toán chung của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, chừng nào tâm lý người Việt thay đổi sẽ góp phần giải được “bài toán” trên.

Theo ông Viên, đại đa số NTD khi nghĩ đến rau, quả, gia vị… của Việt Nam là phải rẻ và rất thừa thãi. Điều này làm cho xu hướng tận dụng bị ảnh hưởng. NTD sẵn sàng sàng mua những sản phẩm nhập khẩu, mắc tiền hơn.

Song song đó, người trồng có tâm lý cạnh tranh quyết liệt để giành thị trường nên giá kiểu nào cũng bán. “Tôi biết người nông dân sản xuất khoai lang giá vốn 3.000 đồng/kg tuy nhiên sẵn sàng bán 500 đồng/kg. Đây là câu chuyện dài về giải pháp của ngành nông nghiệp chứ không thể một hội ngành hàng có thể làm được” – ông Viên nói.

Ngoài ra, thị trường còn ảnh hưởng bởi bức tranh lưu thông xuất khẩu vì hiện nay nông sản Việt Nam đều bán cho thị trường Trung Quốc tuy có lợi là thị trường lớn tuy nhiên lại bấp bênh.

Chẳng hạn khi Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ, ớt có thể tăng lên 200.000 đồng/kg tuy nhiên khi đóng biên hay thương lái không mua nữa có khi trái ớt còn 100 đồng/kg.

Ông Viên cho biết tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra vì thị trường Trung Quốc lớn, tất cả các quốc gia khác xếp hàng cạnh tranh quyết liệt với Việt Nam.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Loại củ quen thuộc bán đầy chợ được ví là 'vua chống ung thư'

Thanh long ruột đỏ 6.000 đồng/kg được bán ở vỉa hè. ẢNH: TÚ UYÊN

Ông Viên cho rằng, nếu có giải pháp truyền thông đúng để thị trường trong nước ý thức được việc cần ăn rau, trái cây, gia vị Việt tốt cho sức khỏe nhiều hơn. Nếu nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng lên sẽ là lối thoát cho bài toán nông sản được mùa mất giá.

“Hội doanh nghiệp HVNCLC đang nỗ lực làm sao kêu gọi thay đổi phương pháp tiêu dùng. Như thế nông sản, gia vị Việt Nam có bức tranh tốt hơn trong tương lai”- ông Viên nói.

Cùng quan điểm trên, TS Bay nhấn mạnh truyền thông là vấn đề quan trọng. Nếu truyền thông vào cuộc nói về lợi ích của các loại gia vị và cách tận dụng góp phần tăng tiêu thụ sản lượng gia vị, rau củ tại thị trường nội địa.

“Vừa rồi thấy thanh long bán nhiều ở lề đường với giá rất thấp, rất đau lòng. Trong một lần nói chuyện trên phương tiện truyền thông tôi chia sẻ giá trị dinh dưỡng của trái thanh long… tiếp sau đó, có dịp dự hội thảo tại Phú Quốc và được phục vụ nước uống thanh long. Tôi ngạc nhiên hỏi thì nhân viên cho biết sau khi nghe chuyên gia nói về trái thanh long tốt cho sức khỏe mới nghĩ ra thức uống này” – TS Bay kể.

TÚ UYÊN

Viết một bình luận