Hậu Giang ký kết hợp tác toàn diện với Trường đại học Cần Thơ

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và Trường đại học Cần Thơ ký kết hợp tác

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và Trường đại học Cần Thơ ký kết hợp tác

Mục tiêu của Chương trình ký kết là tiếp tục củng cố, tăng cường mối liên kết, hợp tác toàn diện vì sự phát triển của tỉnh Hậu Giang và Trường đại học Cần Thơ. Trọng tâm là triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 26/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường đại học Cần Thơ tiếp tục chủ trì thực hiện nghiên cứu khoa học các nhiệm vụ đã được ký kết và đang triển khai thực hiện. Đảm bảo tiến độ, nội dung theo đặt hàng của tỉnh Hậu Giang. Trường đại học Cần Thơ tập trung xây dựng thí điểm mô hình du lịch cộng đồng, gắn với Chương trình OCOP ở tỉnh Hậu Giang; tiếp tục cử các chuyên gia, nhà khoa học của Trường tham gia Hội đồng khoa học, thẩm định công nghệ, đóng góp ý kiến về các vấn đề kinh tế-xã hội của tỉnh Hậu Giang, cũng như tiếp tục hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Hậu Giang; chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sau thu hoạch.

Tỉnh Hậu Giang đặt hàng và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học của Trường đại học Cần Thơ tham gia đề xuất, tuyển chọn các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của tỉnh. Trong đó, tập trung xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng chuyển đổi thời tiết, mô hình kinh tế tuần hoàn.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Cách làm tôm cuộn khoai lang chiên ngòn thơm nóng bỏng lưỡi

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang và Trường đại học Cần Thơ còn hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực; công tác quản lý và đào tạo tại Trường cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang; đào tạo nghề và giới thiệu việc làm; tổ chức hội thảo, tọa đàm; hợp tác quốc tế,…

Trong giai đoạn 2014-2021, Trường đại học Cần Thơ và UBND tỉnh Hậu Giang đã hợp tác thực hiện 22 đề tài/dự án cấp tỉnh với tổng kinh phí được duyệt hơn 20 tỷ đồng. Các đề tài, dự án thực hiện đã giúp tỉnh giải quyết các vấn đề giảm thiểu thiệt hại trong canh tác lúa, tận dụng tiết kiệm nước tưới và phân bón thích ứng với chuyển đổi thời tiết; xây dựng được các mô hình cải thiện sinh kế nông hộ vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn và chuyển đổi thời tiết.

Trường đại học Cần Thơ đã hợp tác thực hiện 10 đề tài/dự án cấp huyện với tổng kinh phí được duyệt hơn 2 tỷ đồng. Thông qua các nhiệm vụ cấp huyện, các chuyên gia, nhà khoa học của Trường Đại học Cần Thơ đã trực tiếp chuyển giao các quy trình kỹ thuật canh tác trên cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: cây khoai mỡ và khoai lang chịu phèn tại xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ; quy trình nuôi cá quả trên bể đất lót bạt tận dụng nước thải để nuôi cá sặc rằn trong mương tại địa bàn huyện Châu Thành A;…

Nhiều Bạn Cũng Xem  Phù chân khi mang thai và cách khắc phục

Thông qua chương trình hợp tác, Trường đại học Cần Thơ đã giúp tỉnh Hậu Giang xây dựng được các mô hình, điểm trình diễn ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tế của tỉnh như mô hình canh tác lúa giảm thiểu thiệt hại, tận dụng tiết kiệm nước tưới và phân bón thích ứng với chuyển đổi thời tiết; mô hình cải thiện sinh kế nông hộ vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn; mô hình canh tác trên đất phèn, các quy trình sản xuất chế phẩm sinh học, phân hữu cơ, bảo quản nông sản…. Ngoài ra, còn giúp tỉnh trong việc đánh giá thực trạng các vấn đề xã hội, môi trường từ đó làm cơ sở khoa học và thực tiễn để ban hành nhiều chính sách, chương trình phù hợp với điều kiện của Hậu Giang, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

PHÙNG DŨNG

Viết một bình luận