BUỔI SÁNG LẠNH, LUỘC KHOAI LANG ĂN CHO ẤM | ĐỨC 83 Vlog |

Xem clíp hướng dẫn

Video với nội dung về “hướng dẫn luộc khoai lang”

Ghi chú

Khám phá các thành phần dinh dưỡng trong khoai lang

Share:

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa, mới mẻ là beta caroten. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.

1. Tìm hiểu về khoai lang

Khoai lang là loại rau củ ngọt và nằm ở dưới đất. Nó có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau bao gồm: cam, trắng, tím, và vàng. Khoai lang là loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, chất oxy hóa và chất xơ. Đây cũng là loại thực phẩm có cách thực hiện vô cùng phong phú (luộc, nướng, hấp và chiên).

Ở một số vùng Bắc Mỹ, khoai lang được gọi là khoai mỡ. Tuy nhiên, đây là các gọi sai vì khoai mỡ là một loại khác. Khoai mỡ có kết cấu khô hơn và hàm lượng tinh bột nhiều hơn khoai lang. Và khoai lang cũng có liên quan xa với khoai tây thông thường.

2. Thành phần giá trị dinh dưỡng khoai lang

Khoai lang là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời về chất xơ, vitamin và chất khoáng. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang trong 100 gam phần ăn được bao gồm:

Nhiều Bạn Cũng Xem  Mứt Khoai Lang - Cách làm Mứt khoai lang dẻo dẻo thật ngon by Xanh TV

Năng lượng: 119 Kcal

Protein: 0.8 gam

Lipid: 0.2 gam

Glucid: 28.5 gam

Chất xơ: 1.3 gam

Vitamin: A, C, B…

Chất khoáng: Kali, Mangan, Đồng, Niacin,..

Ngoài ra, khoai lang có màu sắc cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm phá hủy DNA và kích hoạt tình trạng viêm. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa. Do đó, tận dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Khoai lang chứa lượng lớn chất chống oxy hoá có lợi cho người dùng

2.1. Carbs

Một củ khoai lang cỡ trung bình (luộc không lột vỏ đi) có chứa khoảng 27 gam carbs. Thành phần sẽ là tinh bột chiếm tới 53% hàm lượng carbs. Các loại đường đơn, chẳng hạn như glucose, fructose, sucrose và maltose chiếm 32% hàm lượng carbs.

Khoai lang có chỉ số đường huyết từ trung bình đến cao, trong khoảng chừng từ 44 – 96. Chỉ số đường huyết là thước đo nồng độ đường trong máu tăng nhanh sau dở cơm. Với chỉ số đường huyết tương đối cao của khoai lang thì tận dụng một lượng lớn trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh tiểu đường type 2 không phù hợp. cách thực hiện cũng làm thay đổi chỉ số đường huyết trong khoai lang. Nếu chế tạo bằng cách luộc thì chỉ số đường huyết sẽ thấp hơn so với cách thực hiện như nướng, chiên và rang.

Nhiều Bạn Cũng Xem  Cách luộc khoai lang không cần nước cực hay

2.2 Tinh bột

Tinh bột thường được chia thành ba loại dựa vào mức độ chúng tiêu hóa tốt. Tỷ lệ tinh bột trong khoai lang được chia như sau:

Tinh bột tiêu hóa nhanh (80%). Tinh bột này nhanh chóng bị phá vỡ và hấp thụ đồng thời làm tăng chỉ số đường huyết.

Tinh bột tiêu hóa chậm (9%). Loại này bị phá vỡ chậm hơn và đây ra sự tăng nhỏ hơn lượng đường trong máu.

Kháng tinh bột (11%). Loại này loại bỏ bởi sự tiêu hóa và hoạt động như chất xơ. Nó nuôi dưỡng vi khuẩn tốt của đường ruột. Lượng kháng tinh bột có thể được làm tăng bằng cách làm lạnh khoai lang sau khi nấu.

2.3. Chất xơ

Khoai lang nấu chín có nhiều chất xơ. Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa khoảng 3.8 gam chất xơ. Các sợi hòa tan chiếm khoảng 15 – 23% và ở dạng pectin. Các sợi không hòa tan chiếm khoảng 77 – 85% và ở dạng cellulose, hemicellulose, và lignin.

Các chất xơ hòa tan, chẳng hạn như pectin có thể làm tăng sự no, giảm lượng thức ăn và giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

Một lượng lớn chất xơ không hòa tan có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe đường ruột.

hướng dẫn luộc khoai lang - BUỔI SÁNG LẠNH, LUỘC KHOAI LANG ĂN CHO ẤM | ĐỨC 83 Vlog |

Ảnh minh hoạ cho hướng dẫn luộc khoai lang

Nhiều Bạn Cũng Xem  Thực đơn EAT CLEAN - KHOAI LANG LUỘC, RAU CỦ LUỘC, ỨC GÀ NƯỚNG dùng cho người giảm cân.

Thống kê về clip này

Video “BUỔI SÁNG LẠNH, LUỘC KHOAI LANG ĂN CHO ẤM | ĐỨC 83 Vlog |” đã làm được 28 lượt xem, được thích 1 lần, đánh giá 5.00/5 sao.

Kênh Đức 83 Vlog đã dành nhiều công sức và thời gian để làm clíp này với thời lượng 00:18:46, mọi người hãy share clíp này để cám ơn tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #BUỔI #SÁNG #LẠNH #LUỘC #KHOAI #LANG #ĂN #CHO #ẤM #ĐỨC #Vlog, [vid_tags]

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=sisFRZEjII0

Tra cứu kiến thức

Bạn nên xem nội dung chi tiết về hướng dẫn luộc khoai lang từ trang Wikipedia.◄

Viết một bình luận