Bé 10 tuổi bán khoai phụ viện phí cho em


Trung QuốcBé gái ngồi bán khoai ở vỉa hè giữa mùa đông giá rét, để giúp gia đình có thêm tiền điều trị ung thư cho em gái.

Bé gái có biệt danh Tiểu Mai hàng ngày mặc đồng phục học sinh ngồi bên vỉa hè thành phố Truy Bắc, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, bày sạp khoai bên cạnh cùng tấm biển rao bán chúng. Em cũng mang sách vở theo để làm bài tập.

Tiểu Mai, 10 tuổi, đang cùng bà cố gắng kiếm thêm tiền hỗ trợ viện phí cho em gái 2 tuổi Kỳ Kỳ. Bé Kỳ Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu và phải điều trị hóa chất từ tháng 5/2021. Câu chuyện về gia đình bé đã trở thành chủ đề được chia sẻ nhiều trong tuần qua trên mạng xã hội Trung Quốc.

“Bố mẹ cháu đang ở Tế Nam chăm sóc em gái, cháu đến đây bán khoai lang để kiếm tiền”, Tiểu Mai giải thích trong một video trên Sohu. Thành phố Tế Nam là thủ phủ tỉnh Sơn Đông, cách Truy Bắc khoảng 110 km.

Tiểu Mai ngồi bán khoai trên đường ở Truy Bắc ngày 8/2. Ảnh: Sohu.

Tiểu Mai ngồi bán khoai trên đường ở Truy Bắc ngày 8/2. Ảnh: Sohu.

Lý Linh, mẹ Tiểu Mai, chia sẻ rằng người chồng Nguỵ Thụ Bân của cô đã nghỉ việc và cùng cô đến Tế Nam chăm sóc con gái út bị ung thư.

Khi Ngụy nghỉ việc, gia đình mất đi nguồn thu nhập nhập duy nhất, từ đó lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Gia đình đã được quyên góp được hơn 52.000 nhân dân tệ (8.250 đô la Mỹ), tuy nhiên số tiền không đủ trang trải tổng chi phí điều trị.

Để giảm bớt gánh nặng trên vai cha mẹ, Tiểu Mai bắt đầu bán khoai lang sau giờ học hoặc trong những ngày nghỉ. “Giá mỗi túi là 12 nhân dân tệ (1,9 USD)”, Tiểu Mai nói. “Có những ngày cháu bán được hơn 10 túi”.

Trong ngày bán được nhiều khoai nhất, cô bé đã gọi cho mẹ bằng chiếc điện thoại cũ của bà. “Mẹ ơi ngày hôm nay con kiếm được 120 nhân dân tệ đấy”, cô bé khoe với mẹ.

Lý cũng cổ vũ con gái, tuy nhiên thực tế, lòng cô đầy những cảm xúc lẫn lộn. Người mẹ đau lòng nhìn con gái đi bán khoai giữa trời đông giá rét, tuy nhiên cũng mừng vì con gái dường như đã lớn.

Lý chia sẻ cô không hề hay biết con gái mình làm việc này và đến lúc cô nhận được cuộc gọi từ một người lạ đặt mua một lượng lớn khoai lang. “Hai vợ chồng gọi về thăm các cháu hai hoặc ba ngày một lần, tuy nhiên Tiểu Mai cùng bà không một lần đề cập tới việc này”, Lý cho biết.

Vợ chồng cô Lý chưa trở về nhà từ tháng 5/2021. Tiểu Mai thường xuyên hỏi bố mẹ khi nào sẽ về, khiến Lý cảm thấy tội lỗi vì cô không biết khi nào có thể về.

“Khi em gái con khỏe hơn, mẹ sẽ quay lại thăm con”, Lý nói. “thưởng thức đầy đủ và mặc ấm khi trời lạnh con nhé”.

Lý cho biết bé Kỳ Kỳ vẫn trong tình trạng nguy kịch, bé bị tổn thương tim do tác dụng phụ của quá trình hóa trị. “Kỳ Kỳ còn quá nhỏ”, Lý nghẹn ngào. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ giúp con khỏi bệnh nhanh nhất có thể, dù có gặp khó khăn gì”.

Đức Trung (Theo SCMP)

Nhiều Bạn Cũng Xem  Trời oi nóng, chị em vào bếp trổ tài làm bánh da lợn khoai lang tím vừa đẹp vừa ngon

Viết một bình luận